Thông tin

Phát triển quy hoạch đô thị tốt, cần lắm một tầm nhìn

Phú Mỹ Hưng là bài học về hình mẫu nhà ở, phát triển đô thị và quản lý đô thị, một chuyên gia Nhật Bản nhận định…

 

Phát triển quy hoạch đô thị tốt, cần lắm một tầm nhìn

  

“Đi trước, đón đầu” nhu cầu cũng như tốc độ tăng trưởng đô thị là cách làm mà Phú Mỹ Hưng đã chọn từ cách đây hơn hai thập niên.

Theo các chuyên gia, việc phát triển hạ tầng bao giờ cũng phải được triển khai đồng bộ với dự án nhà ở, thương mại, dân cư. Tuy nhiên thực tế, tại nhiều dự án đơn lẻ lẫn khu đô thị quy mô, trong khi hạ tầng vẫn còn yếu thì lại “mọc” thêm công trình, dẫn đến “vỡ” quy hoạch.

Phát biểu tại một tọa đàm về quy hoạch đô thị, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, doanh nghiệp phải có tư duy mạnh mẽ để bước qua lợi ích cá nhân, hướng đến cộng đồng.

“Thế kiềng 3 chân” bền vững

Giáo sư Shigehisa Matsumura – Viện Nghiên cứu Nikken Sekkei (Nhật Bản) từng khẳng định: “Phú Mỹ Hưng là bài học về hình mẫu nhà ở, phát triển đô thị và quản lý đô thị”.

Là một chủ đầu tư bất động sản nhưng những công trình đầu tiên của Phú Mỹ Hưng lại không phải nhà ở. Năm 1997, trường Dân lập Nam Sài Gòn ra đời, trở thành công trình đầu tiên trong khu đô thị được đưa vào hoạt động. Tiếp đó, đơn vị tiến hành thông xe giai đoạn 1 đại lộ Nguyễn Văn Linh. Đến năm 1998, dự án nhà ở đầu tiên – Mỹ Cảnh được “trình làng”, cũng là lúc hạ tầng đô thị đã có thể đáp ứng nhu cầu về nhà ở, giao thông, trường học… của cư dân.

Càng về sau, khi kinh tế – xã hội dần phát triển, chủ đầu tư đẩy mạnh nâng tầm các công trình hạ tầng, tiện ích theo hướng hoàn thiện và cao cấp hơn nhằm đáp ứng chất lượng sống cho cư dân. Theo định nghĩa của đơn vị này, khái niệm cao cấp không chỉ gói gọn bên trong căn nhà mà phải được hiểu và được thực hiện đa chiều hơn bao gồm những giá trị vô hình và hữu hình, từ con đường về nhà cho đến những giá trị trải nghiệm, cảm nhận của cư dân khi sinh sống, làm việc tại đô thị này.

Bằng cách bám sát quy trình 6 bước: Đầu tư – Quy hoạch – Hạ tầng – Thiết kế – Xây dựng – Quản lý, Phú Mỹ Hưng ngày nay sở hữu “thế kiềng 3 chân” vững chắc: nơi ở – nơi làm việc và nơi tận hưởng dịch vụ cao cấp.

  

Các công trình nhà ở, cao ốc văn phòng, tiện ích… được bố trí trong bán kính đi bộ để cư dân có thể sống – làm việc và tận hưởng.

 

Theo nhiều chuyên gia, cách làm của Phú Mỹ Hưng đã góp phần thay đổi tư duy từ “mua một căn nhà” thành “mua không gian sống”, “mua một trải nghiệm lớn”.

Thành công này không chỉ đong đếm bằng các giải thưởng mà còn thể hiện ở xu hướng lựa chọn nơi an cư của khách hàng. Có thể thấy ngày nay, việc sở hữu căn hộ tại khu đô thị này còn được xem như một cách thể hiện đẳng cấp của những người có tài chính mạnh.

Quy hoạch lấy con người làm trọng tâm

Tính hoàn chỉnh của khu đô thị Phú Mỹ Hưng không chỉ ở cơ sở hạ tầng mà hơn hết là những giá trị nhân văn, lấy con người làm trọng tâm trong quy hoạch. Điều này được thể hiện ở con số mật độ xây dựng toàn đô thị chưa đến 30%, hay 90% “đất vàng” ven sông tại đô thị được dành cho trường học, công viên, không gian cộng đồng… Đáng nói, khác với xu hướng phát triển nóng của đại bộ phận các dự án hiện nay là đẩy nhanh tốc độ xây dựng… Phú Mỹ Hưng lại đi từng bước thận trọng trước khi đưa thêm nguồn cung ra thị trường. Điều này được tính toán kỹ lưỡng dựa trên mức độ hoàn chỉnh, đáp ứng của hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật, giao thông, trường học, công viên, cao ốc văn phòng, trung tâm giải trí… cho cư dân.

Hiện tại, tiểu khu chức năng được đẩy mạnh phát triển nhà ở là khu Nam Viên. Nhờ lợi điểm mảng xanh lớn- gần 5ha cùng vị trí kết nối trực tiếp với khu Midtown cùng trung tâm Thương mại Tài Chính Quốc tế và khu The Crescent nên đây là nơi được ưu tiên để phát triển các dự án cao cấp nhất Phú Mỹ Hưng cho đến thời điểm này. Hai dự án mới nhất là khu phức hợp Midtown và The Ascentia.

  

Tại Phú Mỹ Hưng, dường như mỗi công trình là một nét vẽ tôn thêm vẽ đẹp của cảnh quan sông nước, thiên nhiên, tạo nên giá trị định cấp cho sự tinh tế của khách hàng “biết chọn mua” đúng sản phẩm tương xứng.

 

XEM CHI TIẾT DỰ ÁN MIDTOWN

 

Nếu The Ascentia là một không gian sống “boutique” với quy mô vừa phải thì Midtown là khu siêu phức hợp cao cấp gồm 4 hợp phần: The Grande, The Symphony, The Signature, The Peak. Trong đó, The Peak là hợp phần “đỉnh cao” của toàn khu và được đánh giá hội tụ nhiều đặc điểm của một dự án hạng sang. Trong khu phức hợp Midtown, hiện đã có 2 hợp phần được bàn giao là The Grande The Symphony. Hiện nay, công trình duy nhất trong khu phức hợp này còn số ít sản phẩm đang được kinh doanh là The Peak khối M8A.

 

 

Dù ra mắt chưa tròn 1 tháng nhưng The Ascentia đã nhanh chóng “hâm nóng” thị trường khi số lượng thư đề nghị mua cao gấp 3 lần tổng số lượng 242 căn hộ của dự án.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH VIPLAND

DECORVIP

  • SA1-2 SKY GARDEN 1 PHÚ MỸ HƯNG, P. TÂN PHONG, QUẬN 7 TP.HCM

  • 0909 276 577 - 0909 443 543 - 0909 379 776

  • vipland77@gmail.com